#2 cách chỉnh súng phun sơn đơn giản, đúng cách và lớp sơn đẹp

Để phun sơn được đều và đẹp thì cách chỉnh súng phun sơn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Với mỗi loại bề mặt, vị trí cần sơn thì việc chỉnh súng phun sơn sẽ khác nhau để đem lại chất lượng bề mặt sau hoàn thiện tốt nhất. Cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể cách để điều chỉnh súng phun đẹp nhất.

cach-chinh-sung-phun-son
Hướng dẫn chỉnh súng phun sơn đều và đẹp

Các nút điều chỉnh súng phun sơn

Súng phun sơn có cấu tạo vô cùng đơn giản bao gồm thân súng và cốc đựng sơn. Trên thân súng sẽ có các núm điều chỉnh giúp bạn có thể thiết lập súng tốc độ phun, độ rộng của đường phun hay áp lực khí nén phù hợp. Cụ thể:

Cách điều chỉnh lượng sơn: 

 • Núm điều chỉnh lượng sơn nằm ở phía cuối của thân súng có tác dụng điều chỉnh lượng sơn ra ở đầu béc.
 • Nếu muốn khóa sơn bạn sẽ chỉnh núm vặn theo chiều kim đồng hồ, ngược lại sẽ là mở sơn.

Cách chỉnh súng phun sơn bằng núm chỉnh độ xòe:

 • Núm chỉnh độ xòe nằm ở phía trên của núm chỉnh lượng sơn. Độ xòe càng lớn thì độ phủ của đường sơn càng rộng và ngược lại.
 • Núm chỉnh độ xòe được điều chỉnh tương tự như núm chỉnh lượng sơn, vặn theo chiều kim đồng hồ để giảm độ xòe, ngược chiều kim đồng hồ là mở rộng độ xòe.
cach-chinh-sung-phun-son-2
Các núm điều chỉnh súng phun sơn

Cách chỉnh áp suất của súng phun sơn:

 • Núm chỉnh áp súng được thiết kế gần với có súng dùng để chỉnh áp lực khí nén tác động đến súng. Áp lực càng mạnh thì lượng sơn đẩy ra nhanh và mạnh.
 • Điều chỉnh núm theo chiều kim đồng hồ để giảm áp lực và ngược chiều kim đồng để để tăng áp lực khí nén đi vào.

Tùy từng vị trí mà cách điều chỉnh các núm này sẽ khác nhau và cho chất lượng sơn bề mặt khác nhau.

Các cách chính súng phun đơn giản và phun sơn đẹp

Chỉnh súng phun sơn sẽ có 2 cách là chủ động và thụ động. Chủ động tức bạn sẽ điều chỉnh trước khi phun và thụ động là vừa phun vừa chỉnh.

Xem thêm:

Cách chỉnh súng phun sơn một cách chủ động

Cách điều chỉnh chế độ làm việc của súng phun sơn 1 cách chủ động tức bạn sẽ điều chỉnh tất cả các núm phun trước. Cụ thể trước khi tiến hành phun sơn bạn sẽ chỉnh:

 • Tất cả các núm ngược chiều kim đồng hồ khoảng ½ – ¾ vòng để dễ dàng thi công, tránh nhanh quá, dày quá khiến lớp sơn không được đều và khó di súng.
 • Đặc biệt với những thợ mới không nên nóng vội mở các núm quá lớn dẫn đến không kiểm soát được súng trong quá trình phun.
 • Với những vị trí phun sơn nhỏ nên chỉnh súng có độ chòe thấp để không bị lem màu với các khu vực xung quanh.
cach-chinh-sung-phun-son-3
Chỉnh súng phun sơn chủ động trước khi phun sơn

Cách chỉnh súng phun sơn trong quá trình phun

Chỉnh súng phun sơn trong quá trình sơn được gọi là cách chỉnh súng thụ động. Cách này thường được sử dụng bởi các thợ lành nghề.

 • Khi tiến hành phun, thợ sẽ vừa phun và vừa điều chỉnh các núm trên thân súng một cách phù hợp nhất mà không cần chỉnh trước.
 • Chỉnh các nút tới khi thấy đường sơn hình bầu dục đều 2 bên, lượng sơn ra đều thì có thể dừng lại việc chỉnh súng.

Tuy nhiên cách chỉnh này chỉ áp dụng với thợ nhiều kinh nghiệm, có khả năng xử lý tình huống tốt để đảm bảo lớp sơn sau hoàn thiện đều màu và đẹp.

cach-chinh-sung-phun-son-5
Chỉnh súng phun sơn trực tiếp trong quá trình phun

Một số lỗi chỉnh súng phun sơn thường mắc phải

Việc chỉnh và thiết lập trạng thái của súng phun sơn không quá khó chỉ cần bạn nắm được cách hoạt động của các núm điều chỉnh. Một số lỗi thường thay mắc phải khi chỉnh súng phun bao gồm:

 • Chỉnh súng quá nhiều lần trên cùng 1 bề mặt

Điều này khiến cho lớp sơn không được đều màu, có thể là trên đậm dưới nhạt hoặc trên nhạt dưới đậm. Chỉnh súng không đều cũng sẽ gây lãng phí sơn khi lượng sơn tỏa quá nhanh, tay di súng chưa kịp khiến sơn bị bắn ngược lại.

Xem thêm: Cách khắc phục phun sơn bị hạt

 • Cách chỉnh súng phun sơn sai khiến súng bị giật

Súng giật có thể do núm điều chỉnh khí nén không đều, lượng khí dẫn vào súng lúc nhiều lúc ít. Không chỉ khiến súng bị giật mà áp lực sơn ở đầu ra cũng sẽ không ổn định.

cach-chinh-sung-phun-son-6
Một số lỗi khi chỉnh súng phun sơn
 • Quá nóng vội khi chỉnh súng

Với những thợ mới, việc chỉnh súng không thực sự dễ dàng. Bạn sẽ cần điều chỉnh từng chút một cho đến khi hoàn hảo.

Trên đây là tổng hợp các cách chỉnh súng phun sơn sao cho lớp sơn được đều và đẹp nhất. Mọi thông tin chi tiết bạn có thể liên hệ trực tiếp theo số hotline để được tư vấn và hỗ trợ!