[BỎ TÚI] Cách khắc phục máy bơm hơi không chạy TRIỆT ĐỂ

Máy bơm hơi không chạy là tình trạng người dùng dễ gặp phải trong quá trình sử dụng. Một vài nguyên nhân chính có thể do: nguồn điện kết nối, rơ le nhiệt hỏng, khởi động từ bị cháy,…Cùng tìm hiểu cách khắc phục chi tiết, hiệu quả trong bài viết sau.

may-bom-hoi-khong-chay
Cách khắc phục máy bơm hơi không chạy

Nguyên nhân và cách sửa máy bơm hơi không chạy

Máy bơm hơi không chạy nếu không được sửa chữa kịp thời có thể ảnh hưởng đến chất lượng công việc, giảm hiệu suất và tuổi thọ động cơ máy. Các cách khắc phục với những nguyên nhân chính được đề cập ngay phía dưới.

Máy bơm hơi không chạy do nguồn điện kết nối

Một trong những lý do hàng đầu khiến máy nén khí không hoạt động có thể do nguồn điện kết nối. Một số tình trạng khách hàng dễ gặp phải như: nguồn điện không ổn định, nguồn điện không tương thích với máy, dây điện bị đứt hoặc bị hở, sự cố mất điện,…

may-bom-hoi-khong-chay
Máy nén không chạy do nguồn điện bị hở

Để giảm thiểu và khắc phục tình trạng này, chủ đầu tư cần lưu ý: kiểm tra kỹ nguồn điện trước khi khởi động máy để đảm bảo máy vận hành ổn định. Dây điện bị đứt hoặc hở cần sửa và thay thế ngay lập tức. Cạnh đó, người dùng cần kiểm tra kỹ thông số máy để kết nối hệ thống điện phù hợp.

Máy bơm hơi không chạy do rơ le nhiệt

Rơ le nhiệt đóng vai trò quan trọng trong việc đóng ngắt mạch điện khi động cơ máy tăng nhiệt độ vượt quá giới hạn. Điều này giúp ngăn chặn tình trạng hao mòn, hỏng hóc động cơ máy. Vậy nên khi máy nén khí không chạy, nguyên nhân có thể đến từ rơ le nhiệt.

may-bom-hoi-khong-chay
Rơ le nhiệt máy bơm hơi

Cách khắc phục: Kiểm tra rơ le nhiệt của máy có bị nhảy hay không, nếu có khách hàng hãy chỉnh lại rơ le về trạng thái ban đầu. Nếu phát hiện rơ le bị hỏng, bạn cần sửa chữa hoặc thay mới ngay lập tức.

Máy bơm hơi không chạy do hỏng công tắc áp lực

Một trong những nguyên nhân máy nén khí không chạy là do công tắc đóng/ngắt áp lực bị hỏng. Công tắc áp lực có nhiệm vụ ngắt thanh nguồn điện khi máy gặp sự cố. Với tình trạng công tắc đóng hoặc bật quá nhiều sẽ khiến chúng bị hỏng. Cách khắc phục nhanh nhất là thay mới để máy nén khí hoạt động bình thường.

may-bom-hoi-khong-chay
Công tắc áp lực được tích hợp ngay đầu máy nén khí

Xem thêm:

Máy bơm hơi không chạy do cháy khởi động từ

Khởi động từ là bộ phận hỗ trợ việc đóng ngắt, đảo chiều và bảo vệ máy nén khí khỏi tình trạng quá tải. Nếu khởi động từ bị cháy, máy nén khí chắc chắn sẽ không thể hoạt động được.

may-bom-hoi-khong-chay
Khởi động từ của máy nén khí

Cách khắc phục: Thay mới khởi động từ chính hãng tại cửa hàng sửa chữa uy tín để đảm bảo máy hoạt động bình thường.

Những lưu ý khi sử dụng để hạn chế máy bơm hơi không chạy

Nhằm giảm thiểu được tình trạng máy bơm hơi không chạy, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, trong quá trình sử dụng, khách hàng cần lưu ý:

  • Vệ sinh, thay dầu máy định kỳ theo quy định của nhà sản xuất để đảm bảo máy hoạt động ổn định, bảo vệ chi tiết động cơ.
  • Nguồn điện sử dụng phải ổn định, phù hợp với máy.
  • Kiểm tra các chi tiết máy định kỳ để bảo dưỡng và sửa chữa kịp thời.
  • Đặt máy tại địa hình bằng phẳng, khô ráo, thoáng mát, tránh bụi bẩn.
  • Để máy nghỉ ngơi 20 – 25 phút sau thời gian dài hoạt động liên tục để tránh quá tải.
may-bom-hoi-khong-chay
Máy nén khí cần được bảo dưỡng định kỳ

Bài viết trên cung cấp thông tin chi tiết về máy bơm hơi không chạy. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ qua số Hotline để được hỗ trợ giải đáp 24/7.