Tổng hợp 3 cách sơn kim loại ĐẸP – ĐÚNG KỸ THUẬT ngay tại nhà

Sơn kim loại ngay tại nhà như cửa cổng, cửa sắt, hàng rào,… vô cùng đơn giản và giúp tiết kiệm chi phí. Có 3 cách sơn kim loại được sử dụng phổ biến hiện nay giúp màu sơn lên đều và đẹp. Cùng chúng tôi khám phá 3 cách sơn đó là gì ngay sau đây.

cach-son-kim-loai
Hướng dẫn cách phun sơn kim loại đẹp

Xem thêm:

Các loại sơn kim loại được sử dụng phổ biến hiện nay

Trước khi tìm hiểu cách phun sơn chúng ta cần có khâu chuẩn bị và lựa chọn được loại sơn phù hợp. Bước này giúp cho quá trình phun sơn đạt hiệu quả cao hơn, vừa giúp an toàn cho người dùng.

Phân loại sơn kim loại – Cách sơn kim loại

Sơn kim loại được tạo thành từ các gốc khác nhau như gốc Alkyd, gốc Acrylic, gốc epoxy, gốc Pu,… chính vì thế sẽ có nhiều loại sơn khác nhau. Cụ thể hiện nay sơn kim loại được chia thành 2 loại bao gồm:

Sơn kim loại 1 thành phần

 • Là loại sơn có gốc là Alkyd, gốc Acrylic và sơn cao su clo hóa,…
 • Sơn có thời gian khô nhanh, màng sơn đẹp và khả năng bám dính tốt.
 • Sơn phủ 1 thành phần sẽ thích hợp với sơn chống rỉ 1 thành phần để đảm bảo khả năng hòa hợp và phát huy tác dụng một cách tốt nhất.
cac-loai-son-kim-loai
Tổng hợp các loại sơn kim loại được sử dụng phổ biến

Sơn kim loại 2 thành phần:

 • Là loại sơn gốc epoxy, gốc epoxy dầu kẽm, gốc PU,…
 • Loại sơn này có độ rắn cao, bảo vệ bề mặt tốt, hạn chế han rỉ.
 • Khi sơn nên kết hợp với sơn chống rỉ 2 thành phần để đạt hiệu quả cao nhất.

#3 loại sơn kim loại được đánh giá cao hiện nay

Để bạn có thể chọn được loại sơn kim loại phù hợp và chất lượng cao giúp cho lớp sơn thành phẩm đẹp chúng tôi có 3 gợi ý cho bạn:

Sơn kim loại Jotun: là loại sơn có nguồn gốc từ Na Uy, có đa dạng các chủng loại và màu sơn khác nhau. Sơn có khả năng chống rỉ, trang trí và bảo vệ bề mặt kim loại được tối ưu nhất. Có 3 sự lựa chọn cho bạn về sơn kim loại bao gồm:

 • Sơn kim loại Jotun bóng mờ: có khả năng bám chắc, chống lại mọi điều kiện thời tiết khó khăn. Sơn có lợi thế giúp bề mặt kim loại sơn nên bóng hơn, lớp sơn khô nhanh.
 • Sơn kim loại Jotun 1 thành phần: là loại sơn dầu chống rỉ cao hơn nhiều lần so với sơn khác. Thường được sử dụng để bảo trì máy móc, thiết bị trong công nghiệp.
 • Sơn kim loại 2 thành phần: tăng gấp đôi khả năng chống rỉ. Ngoài ra sơn có khả năng chống thấm nước, chống bụi bẩn, ẩm mốc.
son-kim-loai-jotun
Sơn kim loại Jotun

Sơn kim loại ATM: là loại sơn dạng xịt có khả năng bảo vệ bề mặt kim loại khỏi rỉ sét, oxy hóa vượt trội. Đặc biệt sơn nhanh khô, dễ sử dụng và giá thành rẻ chỉ cần lắc đều là có thể sử dụng.

Sơn kim loại Đại Bàng: là loại sơn 1 thành phần được chế tạo từ nhựa tổng hợp, nhựa alkyd, các phụ gia khác giúp chống rỉ cho sắt thép, kim loại khi phải làm việc ở điều kiện khắc nghiệt. Ưu thế của sơn là nhanh khô, có độ đanh cứng và bám dính bề mặt tốt.

Các cách sơn kim loại đẹp và nhanh chóng

Sơn kim loại có 3 cách sơn khác nhau tùy vào loại sơn mà bạn chọn. Đó có thể là thi công theo phương pháp truyền thống dùng cọ quét, sơn theo phương pháp hiện đại dùng máy nén hoặc sơn bằng bình xịt nhỏ gọn.

Quy trình sơn kim loại đạt chuẩn

Quy trình sơn quy loại dù thực hiện theo cách truyền thống, bình xịt hay hiện đại cũng cần trải qua đầy đủ các bước sau:

 • Bước 1: làm sạch bề mặt

Loại bỏ bụi bẩn, rỉ sét hay màu sơn cũ trên bề mặt kim loại. Sử dụng giấy nhám đánh lại toàn bộ bề mặt cần sơn để tăng độ bám dính cho sơn.

cach-son-kim-loai-dat-chuan
Vệ sinh bề mặt kim loại, làm sạch vết han rỉ và lớp sơn cũ
 • Bước 2: sơn lót chống gỉ

Để thiết bị kim loại có tuổi thọ cao, hạn chế oxy trong quá trình sử dụng thì lớp sơn chống rỉ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Cách sơn kim loại đẹp là bạn nên phủ 2 lớp sơn lót để bảo vệ thiết bị được tốt nhất.

 • Bước 3: sơn phủ

Sau khi lớp sơn lót đã khô hoàn toàn ta sẽ tiến hành sơn phủ bên ngoài. Lớp sơn phủ được tiến hành 2 lớp, mỗi lớp cách nhau khoảng 2 giờ đảm bảo các lớp sơn bám chắc vào bề mặt.

cach-son-kim-loai
Phun sơn chống phủ

Lưu ý: trong quá trình sơn kim loại nên chọn các loại sơn đồng nhất để đạt hiệu quả tối ưu. Nếu sơn lót là sơn 1 thành phần thì nên chọn sơn phủ là sơn 1 thành phần, sơn lót là sơn 2 thành phần thì chọn sơn phủ là sơn 2 thành phần.

Các cách sơn kim loại đẹp và phổ biến hiện nay

Tùy vào loại sơn bạn chọn, dụng cụ bạn có mà có thể chọn được cách sơn phù hợp. Hiện nay sơn kim loại có 3 cách được sử dụng phổ biến đó là:

 • Phương pháp sơn kim loại truyền thống đó là sử dụng chổi quét sơn để đi từng đường sơn một. Phương pháp này thích hợp với bề mặt cần sơn nhỏ như xẻng, bô xe máy hay dặm vá sơn,… Tuy nhiên cách sơn này sẽ tốn nhiều thời gian, lớp sơn không đều.
 • Sơn kim loại bằng bình xịt: ưu thế của cách sơn kim loại này là đơn giản, nhanh chóng vì chỉ cần lắc bình và xịt sơn. Tuy nhiên phương pháp này chỉ phù hợp với các bề mặt kim loại nhỏ như xe đạp, dặm vá,… bởi dung tích của lọ sơn xịt cũng rất nhỏ.
 • Sơn kim loại bằng cách hiện đại: tức sử dụng máy bơm hơi và súng phun sơn. Ưu điểm của cách này là nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, màu sơn đẹp và đều hơn.
phun-son-kim-loai
Các cách sơn kim loại được sử dụng phổ biến hiện nay

Với mỗi loại sơn chúng ta có thể lựa chọn cách sơn kim loại phù hợp để đem lại hiệu quả tối ưu nhất. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ trực tiếp theo số hotline để được tư vấn và hỗ trợ!