CHIA SẺ kinh nghiệm mở tiệm rửa xe cho người MỚI VÀO NGHỀ

Ngày nay với sự gia tăng không ngừng của khoa học kỹ thuật và việc giảm thuế nhập khẩu với ô tô đã làm cho giá ô tô giảm đi rất nhiều. Vì vậy mà số lượng ô tô tăng lên nhanh chóng cùng với đó là sự phát triển mạnh mẽ của ngành dịch vụ rửa, chăm sóc xe.

Mở tiệm đã trở thành ngành kinh doanh vô cùng “hot’’ nhưng kinh doanh sao cho hiệu quả,  “một vốn chín lời’’ như lời đồn thì lại là một bài toán khó. Hôm nay, maynenkhilucky.vn xin chia sẻ kinh nghiệm mở tiệm rửa xe cho người mới vào nghề chi tiết nhất.

chia sẻ kinh nghiệm mở tiệm rửa xe

I- Các bước quan trọng cần chuẩn bị để mở tiệm rửa xe 

Hiện nay, nghề rửa xe đang là nghề có tỉ suất lợi nhuận lớn, với số vốn đầu tư ban đầu không phải là quá cao, người rửa xe chủ yếu là lấy công làm lãi và chạy thêm một vài dịch vụ nữa như: thay nhớt, bảo dưỡng, bơm hơi…
Yêu cầu đối với người rửa xe cũng không quá cao, chỉ cần có sự chăm chỉ, cẩn thận, kiên nhẫn một chút là có thể làm được mà không đòi hỏi bằng cấp.

Hãy cùng tham khảo một vài chia sẻ kinh nghiệm mở tiệm rửa xe với những lưu ý quan trọng sau: 

chia sẻ kinh nghiệm mở tiệm rửa xe

 1. Lựa chọn mặt bằng – những điều bài viết chia sẻ kinh nghiệm mở tiệm rửa xe đầu cần nhắc tới

Mặt bằng chính là yếu tố quan trọng hàng đầu, quyết định tới việc thành hay bại của cửa hàng rửa xe. Diện tích mặt bằng ( diện tích mặt bằng lớn càng tốt, tuy nhiên nếu hạn hẹp về vốn thì chỉ cần đủ ). Nếu quy mô cửa hàng là rửa cả ô tô và xe máy thì diện tích tối thiểu khoảng 40m2. Còn nếu chỉ rửa xe máy thôi thì không gian sẽ khoảng tầm 10m2 là được.

chia sẻ kinh nghiệm mở tiệm rửa xe

Khó khăn lớn nhất của nghề rửa xe là cần mặt bằng đủ rộng tuy nhiên để có một mặt bằng đủ rộng và thuận tiện thì giá khá cao. Vì vậy đa phần các tiệm rửa xe thường mở xa trung tâm một chút hoặc ở trung tâm thì chỉ phù hợp với những người có sẵn mặt bằng.

 1. Thiết kế mặt bằng rửa xe

Sau khi đã có mặt bằng thì vấn đề đặt ra là, cần phải thiết kế như thế nào để cửa hàng rửa xe của mình trông sạch sẽ, thoáng mát, tạo được nhiều khu vực tiện ích cho khách hàng…

kinh nghiệm mở tiệm rửa xe

Để đạt được các yêu cầu trên, thì cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Hệ thống thoát nước phải được thiết kế tốt, tránh tình trạng nước bị ngập lênh láng, hoặc thải ra ngoài môi trường gây ảnh hưởng tới mọi người xung quanh.

chia sẻ kinh nghiệm mở tiệm rửa xe

 • Sắp xếp vị trí để các thiết bị phù hợp, sao cho tiệm rửa xe trông thoáng, không bị rối mắt, vướng víu trong quá trình làm việc. Vấn đề này nên tham khảo ở những tiệm rửa xe khác, hoặc nhờ đơn vị cung cấp thiết bị tư vấn.
 • Vị trí sắp xe đợi và đường ra cho xe rửa xong phải thật hợp lý.

chia se kinh nghiem mo tiem rua xe

 1. Lên dự toán về chi phí mở tiệm rửa xe

 • Khi đã có mặt bằng, và xác định được mô hình kinh doanh của tiệm rửa xe, cần lên danh sách các khoản cần phải đầu tư như: chi phí thuê mặt bằng, chi phí mua thiết bị rửa xe, thuê nhân viên, chi phí duy trì…
 1. Tìm đơn vị cung cấp thiết bị rửa xe UY TÍN – CHUYÊN NGHIỆP

 • Lựa chọn một đơn vị uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, có khả năng tư vấn hoàn chỉnh khi mở tiệm rửa xe.

bộ thiết bị rửa xe ô tô

 1. Quản lý và đào tạo nhân lực

Người thợ rửa xe đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu và hiệu quả của công việc.Do đó nhất định phải có ít nhất 1 người thợ lành nghề trong trạm rửa xe của mình (người này sẽ đóng vai trò chính, kiêm hướng dẫn cho những thợ rửa xe mới).

 • Cần nhắc nhở thường xuyên về thái độ làm việc, phục vụ khách hàng, tính tỉ mỉ cẩn thận, chăm chỉ, thật thà cho người thợ.
 • Tạo ra môi trường làm việc thân thiện, đoàn kết, và thu nhập cho thợ rửa xe.

chia sẻ kinh nghiệm mở tiệm rửa xe

 1. Có chiến lược kinh doanh phù hợp

Một tiệm rửa xe thu nhập cũng khá cao, trung bình rửa một chiếc xe máy mất 10-15 phút với giá trong khoảng 15-20 nghìn đồng, còn rửa một chiếc ô tô mất khoảng 30 phút và thu về 40-50 nghìn đồng.Nhất là  vào những dịp lễ tết hay sau những ngày mưa lượng khách tăng lên đột biến mỗi ngày có thể rửa đến vài chục chiếc xe thu về 3-5 triệu đồng một ngày.

chia se kinh nghiem mo tiem rua xe

Vì vậy, để tăng thu nhập, bạn cần có những chiến lược kinh doanh phù hợp, tạo sự độc đáo, khác biệt so với các dịch vụ khác.

Thường xuyên có những dịch vụ khuyến mãi, giảm giá để thu hút khách hàng hay mở thêm các dịch vụ chăm sóc xe có xu hướng phát triển như:  

 • Vệ sinh nội thất xe, khoang máy 
 • Vệ sinh và tẩy rửa chất bẩn ngoại thất xe
 • Đánh bóng và hiệu chỉnh,bảo vệ sơn xe
 • Dán phim cách nhiệt

chia se kinh nghiem mo tiem rua xe

Đánh giá chung: 

Mở tiệm rửa xe “một vốn chín lời’’ có thể là nói đúng về tiềm năng của ngành này nhưng chưa nêu được bức tranh tổng quát, hiện thực trần trụi của ngành. Nếu bạn quan tâm đến kinh doanh thì mở tiệm rửa xe là một ý tưởng không tồi. 

Tuy nhiên có một việc quan trọng mà bạn cần làm đó là tìm một đối tác, đơn vị tư vấn độc lập giúp bạn có thêm thông tin trước khi bỏ tiền ra để kinh doanh. Chúc các bạn mở tiệm thành công và kinh doanh hiệu quả.