Phụ tùng máy nén khí piston- cần những gì?

Thay thế phụ tùng và bảo dưỡng định kỳ là một cách đảm bảo máy nén khí luôn hoạt động ổn định. Vậy phụ tùng máy nén khí piston có những loại nào, chức năng, vai trò như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây.

Phu Tung May Nen Khi Piston 1 Compressed
Van và đồng hồ áp suất

Xem thêm:

Phân loại phụ tùng máy nén khí piston

Trong thiết kế máy nén khí piston trên thị trường thường có các chi tiết có thể dễ dàng nhìn thấy.Dựa vào thời gian sử dụng và tính chất hoạt động mà chúng được chia làm 2 loại chính gồm: phụ tùng tiêu hao vào phụ tùng máy.

Phụ tùng tiêu hao

Phụ tùng tiêu hao thường được hiểu là những chi tiết máy hao mòn theo thời gian sử dụng, cần được thay thế định kỳ. Một số phụ tùng tiêu hao tiêu biểu như:

 • Bình chứa khí nén: Hay còn gọi là bình tích áp, là một trong những phụ tùng máy nén khí piston thể thiếu. Công dụng dễ nhận biết nhất của bình là khả năng lưu trữ cung cấp cho quá trình hoạt động của máy. Ngoài ra bình chứa còn có khả năng bảo vệ máy sấy khí nén và tách nước một phần trong khí nén.
 • Bộ lọc khí: bảo vệ máy nén khí tránh khỏi những bụi bẩn vào đường dẫn khí của máy
 • Bộ lọc dầu: Lọc bụi bẩn, cặn bẩn có trong dầu, làm sạch dầu để máy được hoạt động trơn tru, tránh tình trạng hỏng hóc.
 • Lọc tách dầu: là một phụ tùng máy nén khí piston có khả năng tách dầu ra khỏi máy nén khí đảm bảo chất lượng khí nén thoát ra an toàn, sạch sẽ không lẫn dầu.
 • Dây curoa: hay còn gọi là dây đai truyền, được sử dụng để truyền tải từ động cơ chính đến cụm đầu của máy nén khí piston. Hầu hết các dây curoa là một dải dây tròn được làm từ dầu mỏ với mặt bên ngoài mịn, bên trong gập ghềnh nhằm tiếp xúc với puly. 

Hầu hết các phụ tùng tiêu hao thường hoạt động dựa trên số giờ quy định. Vì vậy để đảm bảo cho máy hoạt động êm ái, trơn tru thì bạn cần đảm bảo thay thế đúng thời điểm tránh lãng phí hay quá thời gian sử dụng.

Phu Tung May Nen Khi Piston 2 Compressed
Bộ lọc khí

Phụ tùng máy

Phụ tùng máy thường là các bộ phận phụ trợ của máy. Khác với phụ tùng tiêu hao, phụ tùng máy là những chi tiết không nhất thiết phải thay thế định kỳ điển hình như:

 • Van điều khiển máy nén khí: có chức năng điều chỉnh dòng năng lượng, ngoài ra còn còn điều khiển được sự chuyển động của dòng khí đi vào máy.
 • Van tiết lưu: điều chỉnh lưu lượng nước của dòng chảy, thời gian và chuyển đổi được vị trí của van đảo chiều.
 • Van áp suất: gồm van an toàn và van điều chỉnh áp suất để đảm bảo được áp suất ở máy nén khí luôn ở mức quy định, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Các phụ tùng máy thường là những chi tiết hỏng đâu thì sửa chữa, thay thế đến đấy. Tuy nhiên hầu hết các dòng phụ tùng máy nén khí piston này rất dễ hư hỏng vì vậy bạn cần bảo quản đúng cách và có thể chuẩn bị sẵn trong kho để tiện thay thế.

Phu Tung May Nen Khi Piston 3 Compressed
Đồng hồ áp suất

Khi nào thì nên thay thế phụ tùng máy nén khí?

Tùy thuộc vào các dòng sản phẩm, thương hiệu mà các phụ tùng máy nén khí piston có thể có thời gian sử dụng khác nhau. Nhưng theo các chuyên gia cho biết một các chi tiết máy nên thay thế sau khoảng thời gian sử dụng như sau:

 • Lọc dầu: 2000-4000h
 • Bộ phận lọc khí và lọc tách dầu: 4000-8000h sử dụng
 • Bộ phận làm mát: 2000h cho dầu gốc khoáng và 8000-16000h cho gốc dầu tổng hợp

Đối với các phụ tùng máy như van điện tử, van xả nước tự động thì bạn có thể sử dụng đến lúc hỏng mới cần thay thế. Tuy nhiên để tránh xảy ra tình trạng hỏng 1 bộ phận rồi kéo theo các bộ phận khác, các nhà sản xuất khuyên bạn nên thay thế định kỳ sau khoảng 8000-16000h sử dụng.

Phu Tung May Nen Khi Piston 4 Compressed
Cấu tạo của máy nén khí piston

Một số dấu hiệu trực quan cho biết cần phải thay thế phụ tùng 

Ngoài dựa vào thời gian sử dụng ra thì máy còn có một số biểu hiện nhắc nhở bạn đã đến lúc kiểm tra và thay thế các phụ tùng máy nén khí piston như:

 •  Các bộ lọc máy nén khí đã quá bẩn hay đầu máy nén khí có màu đậm hơn so với màu dầu hoặc chuyển sang màu đen hoặc cánh gián.
 • Máy hoạt động tạo độ ồn hơn mức bình thường
 • Máy nhanh nóng
 • Nước thường xuyên lẫn với khí nén.
 • Chất lượng khí tạo ra bất thường, không bảo đảm.
Phu Tung May Nen Khi Piston 5 Compressed
Máy nén khí piston

Tham khảo: Tổng hợp các phụ kiện khí nén chính hãng

Trên đây là một số thông tin về phụ tùng máy nén khí piston mà chúng tôi đem đến cho bạn. Mong rằng máy khí nén của bạn luôn hoạt động năng suất, êm ái, trơn tru.